Tổng quan về thuật toán Google Penguin - Hình phạt và Giải pháp

Tổng quan về thuật toán Google Penguin - Hình phạt và Giải pháp

Ngày đăng | 9952 Lượt xem
Thuật toán Penguin Update hồi tháng 10 năm nay đã khiến nhiều website bị tụt hạng thảm thiết. Bài viết này chúng ta cùng điểm quan lịch sử cập nhật, cách phòng chống và giải pháp khắc phục Penguin

(seo.edu.vn) Năm 2014 là một năm đầy biến động với anh em SEOer. Các thuật toán của Google cập nhật một cách dồn dập khiến cho nhiều website rớt hạng, dính thuật toán hàng loạt. Google Penguin, Google Panda rồi Google Sandbox đều là những thuật toán có hình phạt hết sức khắc nghiệt. Và ngày hôm nay mình xin giới thiệu tổng quan về thuật toán Google Penguin, hình phạt và cách hồi phục website dính Penguin.

1. Tổng quan về thuật toán Google Peguin

Google Penguin là thuật toán đánh vào các website sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen như nhồi nhét backlink, backlink ẩn, mua bán backlink hay backlink trên nội dung trùng lặp... Penguin được Google công bố lần đầu tiên vào ngày 24/4/2012 và nó sẽ làm giảm thứ hạng các website vi phị quy định quản trị của Google's Webmaster Guidelines.

Hai ngày sau khi nó được cập nhật thì Google đã đưa ra 1 form xem xét lại website không spam cho người dùng và các nhà quản trị. Đồng thời cung cấp một hình thức xem xét lại thông qua Google Webmaster Tools cho 700.000 trang web. Theo đó Matt Cutts thông báo có hơn 600.000 web sử dụng kỹ thuật SEO BlackHat và ít nhất 25.000 là các link spam.

2. Lịch sử cập nhật thuật toán Google Penguin

Google Penguin 1.0 ( 24/4/2012 )
Mục tiêu là các website spam, nhồi nhét anchortext, link tự động, link ẩn, backlink trên nội dung trùng lặp
Ảnh hưởng đến 3,1% truy vấn tiếng Anh, 3% tiếng Đức, Trung Quốc và Ả rập

Google Penguin 1.1 ( 26/5/2012 )
Ngày 26/5, Matt Cutts thông báo thuật toán được cập nhập , ảnh hưởng 0.1 % truy vấn trên ngôn ngữ tiếng anh

Google Penguin 1.2 ( 5/10/2012 )
Matt Cutts thông báo thuật toán cập nhập ảnh hưởng truy vấn : 0,3% trên tiếng anh, 0,4 % trên các ngôn ngữ khác (0.4% - Tây Ban Nha, 0,3 % - Italia, 0,4% - Pháp)

Google Penguin 2.0 (22/5/2013 )
Matt Cutts sẽ có một bản cập nhập lớn, xử lý website spam triệt để hơn sẽ làm ảnh hưởng lớn tới các website so với bản cập nhập đầu tiên
Ảnh hưởng tới truy vấn 2.3 % trên tiếng anh và nhiều ngôn ngữ khác trên toàn thế giới
Các website có nội dung người lớn, game, hoặc các website thương hiệu lớn cũng bị ảnh hưởng nhiều

Google Penguin 3.0 ( 21/10/2014 )

Không như bản cập nhật Penguin 2.1 được coi như là bước đột phá, thay đổi nhiều thì bản cập nhật penguin 3.0 của Google có vẻ không rõ ràng

3. Google Penguin phạt những lỗi như thế nào?

Xây dựng backlink không tự nhiên

Vậy backlink tự nhiên là backlink như nào? Backlink tự nhiên phải là backlink do người khác đặt cho bạn vì sự hữu ích mà nội dung của bạn mang lại chứ không phải do bạn đặt hoặc yêu cầu người khác đặt. Trên thực tế Google nó không thể hỏi " Link của mày là do thuê thằng kia đặt hả? ". Chắc chắn là nó không thể biết được đâu là backlink tự nhiên hay không một cách chính xác nó chỉ dựa vào một số yếu tố để đưa ra kết luận về backlink của bạn như sau:

Link chỉ tập trung vào 1 từ khóa: Bạn chỉ làm link SEO cho 1 từ khóa mà không đặt link SEO cho các từ khóa mở rộng. Lỗi này Google phạt không quá nặng nó sẽ đánh tụt hạng từ khóa xuống trang 3 trở xuống. Đây là một lỗi khá phổ biến của nhiều newbie SEO.

Lời khuyên cho bạn là hãy SEO mở rộng, đa dạng anchortext nó không chỉ tốt cho SEO mà thực tế nó còn rất tốt cho bán hàng vì các từ khóa dài thường có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn và SEO cũng dễ hơn.

Quá nhiều Anchortext cho một site trên một page

Lỗi này thường diễn ra trên các forum khi bạn trả lời các topic và đặt chữ ký có chứa link. Khi bạn trả lời nhiều lần trong 1 topic vô tình đẩy mật độ từ khóa của bạn lên cao. Và một điều nữa đó là giá trị backlink sẽ giảm dần khi đặt anchotext thứ 3 cho một site trở đi. Với lỗi này Google ít phạt bạn nhưng giá trị mà những backlink bạn đi kiếm như vậy cũng rất kém.
Lời khuyên là bạn chỉ nên đặt tối đa 3 backlink trên 1 site. VD: Chữ ký bạn có 3 link thì bạn chỉ nên trả lởi topic duy nhất 1 lần.

Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn

Đặc biệt với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. Backlink quá nhiều trong thời gian ngắn không tương xứng với nội dung hiện có sẽ làm cho website của bạn bị phạt nặng.Ngoài làm cho từ khóa bị mất tích thì lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website

Lời khuyên: Với website mới bạn nên tập trung content và building nhẹ thôi cho tới khi nào từ khóa được nhận diện và nội dung đủ nhiều hãy làm link mạnh

Từ khóa không phù hợp với link SEO

Lỗi gặp khi SEOer chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Dẫn đến anchortext chẳng liên quan gì đến nội dung. Google sẽ phạt nhẹ lỗi này - từ khóa sẽ “lênh đênh” ở top dưới bảng xếp hạng tìm kiếm.

Backlink từ những website hoặc page có chất lượng kém và nội dung trùng lặp

Bạn cần tránh đặt backlink trên các website như sau:
Website bị Google phạt nặng: Đây là điều cấm kỵ khi đặt backlink. Bạn đặt link trên 1 thằng đã bị Google nó phạt nặng thì Google cũng đánh giá bạn như nó mà thôi, sẽ giảm độ Trust của website bạn.

Website Crawl tin của website khác: Google nó rất ghét nội dung trùng lặp. Nội dung copy thì bị nó đánh giá rất thấp và ít khi có mặt trên top tìm kiếm. Vì vậy bạn hãy suy nghĩ trước khi có ý định đặt link trên các website như vậy

Website bị nhiễm mã độc: Backlink của bạn sẽ có giá trị bằng không khi đặt trên các website như thế này và đôi khi còn bị ảnh hưởng lây. Để bảo vệ người dùng google chrome sẽ hỏi bạn có chắc chắn khi truy cập vào website này không (website bị nhiễm).

Để kiểm tra website có bị nhiễm mã độc hay không các bạn truy cập vào link sau "http://www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=inet.vn" . Thay "inet.vn" bằng tên website bạn cần kiểm tra.
Website có quá nhiều link out trên 1 page: Link out trên 1 page an toàn là không quá 40. Nói chung càng ít thì càng tốt.

Trao đổi backlink trực tiếp

Sẽ rất nguy hiểm khi bạn trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực. Với lỗi này link seo của bạn sẽ bị biến mất một cách nhanh chóng. Nhưng đôi khi may mắn google lại cho một link khác của bạn lên với vị trí thấp hơn. An toàn nhất bạn nến trao đổi. Nếu bạn muốn trao đổi backlink thì lời khuyên bạn hãy liên kết 1 chiều theo kiểu site vệ tinh của bạn sẽ liên kết đến site chính của họ và site vệ tinh của họ sẽ liên kết site chính của bạn.

Backlink ẩn

Google vẫn chưa biết backlink có thực sự là ẩn hay không khi sử dựng CSS. Nhưng khi bị đối thủ report hoặc bị google phát hiện thì bạn sẽ mất từ khóa và đứng trước ngưỡng cửa của “cái chết”.

Backlink không cùng lĩnh vực

Link trên website không cùng lĩnh vực trên thực tế nó vẫn có ích nhưng không nhiều. Link trong nội dung liên quan vẫn là quan trọng nhất và được đánh giá cao nhất

Mua bán backlink

Việc phân biệt đâu là backlink tự nhiên (do người hâm mộ đặt) với backlink được mua trên một website là không thể. Trừ khi mua backlink tự động thì sẽ bị vi phạm vào các lỗi mình đã nêu ở phía trên thì google mới phát hiện.

4. Giải pháp phòng chống Google Penguin

Nâng cao giá trị backlink

Bạn có thể nâng cao giá trị backlink bằng cách:

  • Tạo ra nội dung tốt
  • Đặt anchortext càng gần đầu bài viết càng tốt
  • Đặt backlink xung quanh có nội dung liên quan
  • Tăng traffic đến page đặt link
  • Tăng tỉ lệ Click vào anchortext

Đa dạng hóa Anchortext

Đa dạng hóa anchortext không chỉ là SEO nhiều từ khóa, mà phải đặt link SEO của từ khóa SEO vào các từ khóa mở rộng ( từ khóa mở rộng là từ khóa chứ từ khóa chính và dài hơn).
Việc đa dạng hóa anchortext khiến cho link bạn xây dựng sẽ tự nhiên hơn và Google nó rất thích điều này.

Đa dạng hóa backlink

Đa dạng hóa backlink là như nào? Thông thường các bạn thường chỉ có link anchortext đúng không? Vậy các bạn hãy đa dạng hóa backlink bằng link hình ảnh, link full url, link dofollow và link nofollow...

5. Giải pháp xử lý website bị dính Google Penguin

Thực sự để 1 website thoát khỏi hình phạt google penguin thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu là một domain bình thường không quá quan trọng kiểu như website thương hiệu hay 1 website thân thuộc với khách hàng thì có lẽ cách hay nhất là bạn làm một website mới. Còn sau đây là một số bước để bạn tiến hành nếu muốn khắc phục Penguin

Kiểm tra webspam và yêu cầu xem xét trong google webmaster tools

Bạn vào link sau kiểm tra:
https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=en
Nếu bạn thấy thông báo sau:
Không tìm thấy hành động webspam thủ công nào. (No manual webspam actions found.)​
Nếu bạn thấy có thông như 1 số ví dụ sau thì bạn bấm vào nút “request a review” để google xem xét website này không spam

Nhưng đôi khi từ khóa mất tiêu mà chẳng thấy google có phản hồi gì thì bạn nên làm tiếp các bước sau:

Kiểm tra backlink

Dùng ahrefs hoặc webmaster tools hoặc 1 số công cụ kiểm tra backlink khác để tìm backlink website vi phạm theo như những vi phạm nêu trên. Thống kê lại toàn bộ backlink và xác định backlink xấu theo như nói ở trên.

Sử dụng tính năng Disavow-links để từ chối liên kết

Bạn dùng tính năng này để thông báo với Google là " Link đó không phải do tôi đặt mà do có thằng bơm đểu cho tôi". Bạn list backlink đểu đó vào file .txt và tải lên.

Kiểm tra website có bị nhiểm mã độc không

Bạn vào link : http://www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=inet.vn . Thay inet.vn bằng website của bạn

Website của tôi không lừa đảo

Website của tôi là trong sạch, không có tội gì cả, tôi muốn kêu oan. Vậy nên có chỗ nào kêu thì cứ kêu thôi
http://www.google.com/safebrowsing/report_error/

Trên đây là toàn bộ bài viết "Tổng quan về thuật toán Google Penguin - Hình phạt và Giải pháp". Tôi hi vọng với những kiến thức này nó sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn trong việc phòng chống và khắc phục thuật toán Penguin. Bài viết được biên dịch từ Blog Matt Cutts. Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ đề cập đến các thuật toán khác như Panda hay Pigeon mong các bạn đón đọc

Và nếu bạn đang tìm hiểu về SEO, muốn có một kiến thức vững chắc về SEO thì bạn hãy tham gia khóa học SEO Master của iNET chúng tôi.

Seo.edu.vn

 


logo footer