Yếu tố ảnh hưởng đến SEO Mobile

Yếu tố ảnh hưởng đến SEO Mobile

Ngày đăng | 4201 Lượt xem
Xu hướng tìm kiếm trên destop thường là các từ khóa dài , trên mobile thì ngược lại và người dùng thường tìm kiếm dựa vào suggest nhiều. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến SEO Mobile

Smart Phone , PC là 2 thiết bị truy cập internet nhiều nhất hiện nay bởi vậy SEO mobile là xu hướng không thể thiếu . Tuy nhiên hành vi tìm kiếm trên destop và mobile không hoàn toàn giống nhau. Xu hướng tìm kiếm trên destop thường là các từ khóa dài , trên mobile thì ngược lại và người dùng thường tìm kiếm dựa vào suggest nhiều.

Yếu tố trong SEO Mobile
SEO Mobile bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến SEO Mobile

Mobile Search và yếu tố Local

Do hành vi tìm kiếm của người dùng trên mobile thường gắn liền với các danh từ địa phương , ví dụ : khi trên Desktop thường search thiet ke web ban hang ... nhưng khi sử dụng mobile họ sẽ search thiet ke web ban hang ha noi... Có thể thấy rõ nhất trong lĩnh vực thực phẩm , các dịch vụ đặt vé máy bay ... Bởi vậy nếu bạn kinh doanh tại một phạm vi địa lý xác định hãy nêu rõ địa danh vào thẻ tiêu đề của website ( thẻ tiêu đề ). Title là một yếu tố hết sức quan trọng, nếu bạn có thêm yếu tố địa phương trong title thì việc bạn có thứ hạng cao hơn là điều dễ hiểu.

Yếu tố thứ hạng tác động đến mobile Search

Nếu như từ khóa của bạn đang nằm trong top 10 , website của bạn vẫn có cơ hội được người dùng click khi họ tìm kiếm trên desktop. Thế nhưng nó sẽ không được chú ý khi trên mobile , bởi khả năng hiển thị của mobile bị giới hạn hơn, và người dùng không thích phải kéo cuộn , next trang . Bởi vậy website của bạn không nằm trong top 3 đồng nghĩa với việc website của bạn được ghé thăm vô cùng thấp .

Thói quen và hành vi Mobile search

Với những ai sử dụng Mobile khi search thói quen chủ yếu là search các từ khóa không dấu, vì vậy đây cũng là một yếu tố cân nhắc để nghiên cứu lại từ khóa khi muốn xuất hiện thứ hạng cao khi search bằng Mobile.

Yếu tố công nghệ và SEO Mobile

Để thiết kế một giao diện website trên mobile hiện nay có thể dựa vào 3 công nghệ dưới đây :    

  • Responsive Design: Nội dung trên Mobile hay Desktop là một, đây là kỹ thuật giao diện website sẽ tự co để phù hợp với size của màn hình, thiết bị mobile mà người dùng sử dụng.
    Tham khảo về công nghệ Responsive Design giành cho Seo Mobile   
  • Dynamic serving: Đây là kỹ thuật hơi tốn công sức khi phải quy định sẵn cách hiển thị cho từng loại màn hình, Ipad hiển thị như nào phải config riêng, Iphone hiển thị như nào phải config riêng….    
  • Parallel Mobile : Đây là hình thức đang phổ biến tại Việt Nam, các website chạy 2 url song song : 1 giành cho Mobile, 1 giành cho desktop nhưng cùng một nội dung. Và Responsive Design hiện đang được đánh giá là sự lựa chọn tốt nhất cho seo mobile

File này các bạn nghe hoàn toàn lạ lẫm đúng không? File này về bản chất không khác file robots.txt là mấy, nhưng file Meta.txt cho phép bạn bổ sung thêm các thông tin như: tên website, description, keywords…

Tham khảo một định dạng

file meta.txt    

name:tên của site    

description: giới thiệu mô tả về website    

keywords: từ khoá 1, từ khoá 2, từ khoá 3    

pc: http://www.example.com    

mobile:m.example.com    

rss:http://rss.example.com/rss/topstoriesoftheday.xml    

rss:http://rss.example.com/rss/toppoliticalstory.xml    

rss:http://rss.example.com/rss/topsportstory.xml    

podcast:http://rss.example.com/podcasting/news.xml    

video:http://rss.example.com/rss/tutorial.xml

Sitemap tác động đến SEO Mobile

Sitemap giành cho Seo Mobile cũng khác so với định dạng xml thông thường giành cho phiên bản Desktop. Trong sitemap giành cho Mobile các bạn bổ sung thêm thẻ nếu không việc quét dữ liệu sẽ không được thu thập đúng.

                                                                                                                                                                                        


logo footer