Vì sao bạn nên sử dụng trình thu thập thông tin SEO?

Vì sao bạn nên sử dụng trình thu thập thông tin SEO?

Ngày đăng | 1000 Lượt xem
Trong quá trình làm SEO website của mình có nhiều lúc bạn sẽ rất cần quan tâm đến trình thu thập thông tin SEO. Vậy trình thu thập này có tác dụng gì?

Vì sao bạn cần đến trình thu thập thông tin SEO? Chúng là gì và chúng có tác dụng gì với công việc SEO của bạn? Cùng giải đáp thắc mắc trên trong bài viết này nhé!

Và trước khi tìm hiểu lý do tại sao việc thu thập dữ liệu SEO lại có ích và quan trọng, trước tiên chúng ta hãy hiểu về SEO.

SEO là gì?

trinh-thu-thap-thong-tin-SEO 1

Có lẽ đối với những người làm SEO đều biết SEO là viết tắt của Search Engine Optimization - tức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, được sử dụng cho một loạt các hoạt động và quy trình để giúp trang web của bạn hiển thị trên các kết quả của công cụ tìm kiếm khác nhau. SEO web là một việc quan trọng và rất cần thiết để trang web của bạn đạt được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn nhất có thể từ người dùng.

Bạn có thể thể thực hiện SEO của mình bằng cách sử dụng đúng lượng từ khóa mục tiêu, hình ảnh và tất cả các dữ liệu và thông tin phù hợp với blog của mình.

Tuy nhiên, để có thể xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm khác nhau bạn cần phải tuân thủ các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm đó, và dĩ nhiên là có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến SEO của trang web của bạn. Đó là lý do vì sao bạn cần một công cụ SEO - trình thu thập thông tin SEO.

Vậy trình thu thập thông tin SEO là gì?

Bạn cần nhớ rằng 'trình thu thập thông tin của SEO' không giống như 'thu thập thông tin' của các công cụ tìm kiếm. 

Trình thu thập thông tin là các chương trình đi từ trang web này sang trang web khác được điều hướng tới các lĩnh vực khác trong môi trường internet, trong khi thu thập thông tin đề cập đến cả quá trình thu thập thông tin bởi trình đó. Khi nói về công cụ tìm kiếm và các con bot của chúng, việc thu thập thông tin là một bước quan trọng trong quá trình lấy thông tin về đẩy lên internet để hiển thị trang web của bạn dưới dạng kết quả tìm kiếm.

Việc thu thập thông tin SEO hiệu quả trên thực tế không giúp ích nhiều cho  việc lập chỉ mục tốt hơn, thế nhưng việc thu thập thông tin về SEO thế này sẽ các công cụ tìm kiếm sẽ lưu lại các trang web mà nó phát hiện và thu thập thông tin. Bạn đã hiểu vì sao các trang web của bạn không được lập chỉ mục sẽ không thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm rồi đấy.

Tuy nhiên, khi các trình thu thập dữ liệu SEO thực hiện việc thu thập thông tin tương tự cho trang web khác của bạn, chúng cũng không lập chỉ mục các trang web đó của bạn. 

Mặc dù có thể gây chút thất vọng cho bạn nhưng điều này là cần thiết. Trình thu thập dữ liệu SEO sẽ giúp bạn với tư cách là nhà tiếp thị, nó hiểu cách mà công cụ tìm kiếm "nhìn" vào trang web của bạn và đánh giá. Thông qua những thông tin này chúng sẽ giúp bạn sửa các lỗi kỹ thuật SEO mà website bạn có thể đang gặp phải.

1. Nội dung trùng lặp

trinh-thu-thap-thong-tin-SEO 2

Đạo văn là chết, điều này bất cứ ai làm nội dung đều biết - và nằm lòng Tuy nhiên trong nhiều trường hợp công cụ tìm kiếm không hiểu điều đó. Nó sẽ đánh giá trang web của bạn trùng lặp nội dung với một trang nào đó có trước, và thế là trang web đó không được lập chỉ mục. 

Trùng lặp sản phẩm, cách mô tả nội dung, trùng văn phong,... Tất cả những vấn đề này được tính là trùng lặp. Đây có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng Google không quên - thậm chí còn khá khắt khe với nó. 

Nếu trang web của bạn có nội dung trùng lặp, thứ hạng của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu các con bot của công cụ tìm kiếm phát hiện ra bạn đạo văn hoặc nội dung này đã tồn tại trên công cụ tìm kiếm.

Còn nếu trang web của bạn chứa đầy các trang trùng lặp và nội dung được sao chép từ các nguồn khác, những con bot đó thậm chí có thể báo cáo website của bạn và bạn sẽ bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm. Nếu điều này xảy ra sẽ hơi thảm đấy!

Có một cách để ngăn chặn điều đó xảy ra, đó là lấy một trình thu thập dữ liệu SEO. Công cụ thu thập thông tin SEO này sẽ cho bạn biết các trang web hoặc nội dung tương tự trên kết quả tìm kiếm. Và chúng còn có thể làm tốt hơn nếu gợi ý thêm các thẻ đề xuất nội dung và gợi ý chuyển hướng chủ đề để giải quyết vấn đề đó.

2. Chuyển hướng không hợp lệ

Chuyển hướng (điều hướng trang web) đến một trang web khác sẽ giúp bạn giữ chân người đọc, tuy nhiên nếu chuyển hướng không tốt bạn hoàn toàn có thể bị rớt hạng trên kết quả tìm kiếm của Google. Đó là lỗi chuyển hướng bị hỏng hoặc lỗi chuỗi chuyển hướng.

Vậy chuyển hướng bị hỏng là gì? Đó là nơi người đọc truy cập website của bạn được đưa đến một trang lỗi khi họ nhấp vào tùy chọn chuyển hướng bất kỳ.

Còn trong lỗi chuỗi chuyển hướng, khách truy cập được chuyển đi từ trang này sang trang khác trước khi đến trang họ mong muốn, giống như một vòng lặp vậy, điều này sẽ gây khó chịu cho người truy cập website của bạn vì nó không cần thiết và mất thời gian vô lý.

Trong trường hợp đó trình quản lý quảng cáo sẽ hiển thị lỗi và khách truy cập của bạn có thể thoát khỏi trang web của bạn, và khả năng cao hơn nữa là sẽ không quay lại website của bạn.

Sửu dụng trình thu thập thông tin SEO sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những lần chuyển hướng bị lỗi đó trên trang web của mình, bất kể trang web của bạn có dung lượng lớn hay nội dung web của bạn có khổng lồ như thế nào.

3. Vấn đề lập chỉ mục

Trình thu thập dữ liệu về SEO web của bạn không giúp bạn lập chỉ mục nhanh chóng nhưng nó giúp công cụ tìm kiếm phân tích độ trust của trang web có thể được lập chỉ mục, hiểu đơn giản như là trang web đó là trang web hoạt động hay không hoạt động. 

Trên một website, có một số trang web mà chủ sở hữu trang web đó có thể không muốn lập chỉ mục tất cả. Và với một trình thu thập dữ liệu SEO tốt, chúng sẽ giúp bạn thấy các trang trên website của mình được lập chỉ mục và những trang nào bị cấm lập chỉ mục.

Phần kết luận

Ngoài sử dụng trình thu thập dữ liệu về SEO để xem trang web của bạn có ổn không trình thu thập thông tin SEO này còn có thể giúp bạn xác định các vấn đề kỹ thuật SEO và tìm ra được những trang cần cập nhật mới để giúp bạn cải thiện điểm SEO web của mình. Hi vọng những thông tin này đã trả lời được cho bạn lý do vì sao bạn nên lựa chọn dùng trình thu thập thông tin dữ liệu SEO.


logo footer