Thế nào là một website chuẩn SEO?

Thế nào là một website chuẩn SEO?

Ngày đăng | 3576 Lượt xem
Theo bạn thế nào là một website chuẩn SEO? Làm thế nào để xác định được website của bạn có chuẩn SEO hay không? Cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết 8 tiêu chí xác định website chuẩn SEO dưới đây

Những ai làm việc trực tiếp liên quan đến website như các SEOer chắc chắn biết SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, và công việc chính của họ là tối ưu làm sao để website chuẩn SEO nhất và được Google xếp hạng cao nhất. Vậy thế nào là một website chuẩn SEO? Có những tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO nào?

Thế nào là một website chuẩn SEO?

Thế nào là một website chuẩn SEO của Google? Một website chuẩn SEO là website được xây dựng và thiết kế sao cho các tính năng và cấu hình của trang web thuận lợi cho các con bots và thuật toán của Google thu thập dữ liệu, hiểu và đánh giá rõ ràng nhất website, từ đó lập chỉ mục website và xếp hạng website của bạn.

>> Bạn quan tâm cách Google đưa trang web của bạn lên đầu kết quả tìm kiếm? Tìm hiểu ngay Đưa website lên trang đầu Google.

8 tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

1, Tiêu đề và thẻ meta có nội dung là độc nhất

Tiêu đề và thẻ meta của bạn phải là độc nhất, dù đó là trang chủ hay bài viết hay tên sản phẩm... Tốt nhất vẫn nên là cái tên độc nhất trên kết quả tìm kiếm của Google. 

Ngoài ra hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google cũng có điểm khác biệt, theo đó trên thực tế Google không giới hạn chi tiết số ký tự của tiêu đề và thẻ meta của bạn, tuy nhiên khi hiển thị Google chỉ cho phép hiển thị khoảng 60 - 65 ký tự đối với tiêu đề, và khoảng 120 - 150 ký tự đối với thẻ mô tả meta. Do đó để có thể hiển thị tốt nhất bạn cũng nên chỉ viết trong tầm ký tự đó.

Thế nào là một website chuẩn SEO 1

Tiêu chí đầu tiên - tiêu đề và thẻ meta là độc nhất

Đồng thời trong thẻ tiêu đề và thẻ mô tả meta bạn cũng cần mô tả chính xác nội dung của trang và có từ khóa mục tiêu để dễ dàng tiếp cận hơn người tìm kiếm.

2, URL rõ ràng

Các URL của website tức permanent links khi được up lên Google đều được định dạng là chữ thường, không dấu và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

Vậy URL nên có nội dung gì? Thông thường URL sẽ chính là tiêu đề của nội dung trang. Tuy nhiên nếu bạn để ý các website chuẩn SEO mạnh có thứ hạng cao, bạn sẽ thấy các URL đôi khi khá ngắn và đôi khi chỉ là từ khóa mục tiêu. Bạn cũng có thể ứng dụng "mẹo" này để tối ưu hơn URL.

>> Tìm hiểu ngay cách Thiết kế URL cho các bài viết chuẩn SEO

3, Tốc độ tải trang nhanh

Tốc độ tải trang nhanh cũng là một câu trả lời cho câu hỏi Thế nào là một website chuẩn SEO. Người tìm kiếm ngày càng dễ mất kiên nhẫn khi đang lướt web hay đi tìm nội dung. Nếu website của bạn khiến họ phải chờ đợi quá lâu họ sẽ sẵn sàng out ra mà không chút đắn đo gì. 

Ngược lại các website có tốc độ load nhanh có khả năng giữ chân người tìm kiếm ở lại lâu hơn website của mình, đồng thời kích thích họ và tương tác với họ nhiều hơn tác động trực tiếp tới các tỉ lê CTR, tỉ lệ traffic,...

4, Content chuẩn SEO

Thế nào là một website chuẩn SEO 2

Content chuẩn SEO là một tiêu chí rất quan trọng

Chắc chắn rồi, Google rất yêu thích nội dung bằng văn bản, đặc biệt là nội dung độc nhất trên kết quả tìm kiếm. Việc website chuẩn SEO của bạn có những bài viết content chuẩn SEO sẽ dễ dàng nâng cao hơn độ uy tín của website, từ đó sẽ được thăng hạng trên kết quả tìm kiếm của công cụ. 

>> Hướng dẫn cách viết bài content chuẩn SEO từ A - Z mới nhất năm 2020

5, Media trong web chuẩn SEO

Media gồm có hình ảnh, audio, video, infographic,...  Google cũng sẽ dựa vào nội dung hình ảnh và kích thước ảnh để đánh giá thêm chất lượng của nội dung trang. Cho dù nội dung của bạn hay, chuẩn SEO nhưng ảnh không được tối ưu kích thước, quá nặng hay video của bạn cần quá nhiều thời gian để load thì cũng rất khó để đẩy hạng cao.

6, Website có bố cục rõ ràng và thống nhất

Theo bạn thế nào là một website chuẩn SEO có cấu trúc và bố cục thống nhất? 

Một trang web chuẩn SEO là một trang web có các yếu tố cơ bản sau:

- Header: chứa thông tin về toàn bộ website, thương hiệu, logo doanh nghiệp....

- Breadcrumb menu

- Tên trang nội dung - 1 title duy nhất 

- Nội dung văn bản: được tối ưu và định dạng tốt, đồng thời dễ đọc với các đoạn ngắn. 

- Footer

7, Có tệp XML Sitemap và sử dụng tệp Robot.txt để ngăn lập chỉ mục trang không quan trọng

Thế nào là một website chuẩn SEO 3

Tệp XML Sitemap

Tệp XML Sitemap là một tệp giúp các con bot tìm kiếm hiểu được cấu trúc của website đó trong quá trình đi vào sâu website và thu thập thông tin. Với tệp XML Sitemap này bạn sẽ thông báo cho Google biết những thông tin, những trang nội dung quan trọng và có giá trị với website của bạn, cho dù bạn có nhiều dữ liệu hơn và lập chỉ mục chúng.

Ngoài ra nếu bạn không muốn lập chỉ mục các trang nội dung không cần thiết, bạn có thể sử dụng tệp Robots.txt để thông báo tới Google trang web này không cần index.  

8, Website theo UI/UX

 Những yếu tố để giữ chân được người tìm kiếm ở lại lâu trên website của bạn không chỉ có nội dung hấp dẫn, trang load nhanh mà còn phải thân thiện với người dùng, tức là website của bạn cần thiết kế theo UI/UX - trải nghiệm người dùng.

Thế nào là một website chuẩn SEO có trải nghiệm người dùng tốt? Là giao diện phải đẹp mắt, ấn tượng, truyền tải được chủ đề hoặc thông điệp nào đó của người sở hữu web, các luồng trong website cần đơn giản, nhanh chóng, dễ tìm và dễ dùng. Đồng thời cũng phải thân thiện với các thiết bị di động khác, tạo thuận lợi tốt nhất cho người tìm kiếm đi tìm thông tin trên các công cụ. 

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi thế nào là một website chuẩn SEO chưa? Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã tìm được câu trả lời cụ thể, đồng thời dựa vào 8 tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO này để lên kế hoạch tối ưu website tốt nhất. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!


logo footer