QR Code là gì? Tầm quan trọng của QR Code trong đời sống hiện nay

QR Code là gì? Tầm quan trọng của QR Code trong đời sống hiện nay

Ngày đăng | 4519 Lượt xem
QR Code là gì? Vai trò của QR Code trong đời sống hiện nay ra sao? Tại sao chúng lại được ưu tiên sử dụng đến vậy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé. 

Bạn đã bao giờ thắc mắc về các ô vuông đen trắng có in trên bao bì các sản phẩm, ứng dụng thanh toán, biển quảng cáo, biển hiệu, card visit hay tờ rơi... chưa? Tại sao những ô vuông đó lại được gọi là QR Code và có thể chứa đựng những thông tin về sản phẩm, đường dẫn thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email,...

Vậy QR Code là gì? Vai trò của QR Code trong đời sống hiện nay ra sao? Tại sao chúng lại được ưu tiên sử dụng đến vậy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé. 

QR Code là gì?

QR Code ( mã QR) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994, với hình dạng bao gồm các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Hiện tại, mã QR Code này đã và đang được sử dụng phổ biến không chỉ tại Nhật Bản mà còn lan rộng ra tất cả các nước trên thế giới.

QR Code là tên viết tắt của Quick response code, tạm dịch mã phản hồi nhanh hay mã vạch ma trận (matrix-barcode). Đây là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone (điện thoại thông minh) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

 QR code la gi

Một mã QR có thể chứa đựng các thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý… Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn... khác nhau.

Sử dụng: Công cụ tạo mã QR code

Tầm quan trọng của QR Code trong đời sống hiện nay

Trong xã hội hiện đại ngày nay, mã QR Code hiện diện ở khắp nơi trong cuộc sống từ các sản phẩm tiêu dùng, ứng dụng thanh toán, hội nghị... bởi nó khắc phục được những nhược điểm của các loại tem truyền thống. Mã QR lưu trữ tất cả các loại dữ liệu trong một không gian nhỏ giúp rút ngắn thời gian thực hiện các hoạt động đồng thời vẫn đem lại hiệu quả như mong muốn..Dưới đây là những ưu điểm của mã Qr code: 

 • Một mã QR code có thể chứa đựng rất nhiều các thông tin khác nhau như: Một địa chỉ web, thông tin liên hệ, thời gian diễn ra một sự kiện, địa chỉ email, nội dung ký tự văn bản, tin nhắn…
 • Với mã QR Code, các thiết bị có thể được đọc nhanh hơn, dễ dùng hơn, tiết kiệm thời gian cũng như không gian so với các loại mã vạch truyền thống.

 QR code la gi

 • Tính bảo mật cao, an toàn cho người sử dụng.
 • Các mã QR có thể lưu giữ được lượng thông tin lớn lên tới hàng ngàn ký tự chữ số, đồng thời chúng có thể nắm giữ rất nhiều thông tin và với tính chất dễ dùng sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp nhỏ.
 • Khi sử dụng mã QR code, bạn chỉ cần tải về Smartphone một ứng dụng đọc QR code là đã có thể nắm bắt được thông tin đầy đủ hơn về sản phẩm, hàng hóa.

Ứng dụng của mã QR Code trong đời sống hiện nay

Với những ưu điểm vượt trội của mình, mã QR Code hiện đã xuất hiện khắp nơi và được xem như là phương thức nhận diện cho các sản phẩm, dịch vụ trong đời sống. QR Code hiện đang được ứng rộng rộng rãi trong các lĩnh vực như:

 • Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm.
 • Thông tin cá nhân: trên card visit.
 • Lưu trữ URL: điện thoại chỉ việc đọc QR Code để lấy URL, sau đó tự động mở trình duyệt.
 • Sử dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.
 • Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.
 • Sử dụng để mua hàng ở bất kỳ đâu: người sử dụng khi đi tàu điện ngầm, xe bus… nếu thấy thích mặt hàng đang quảng cáo trên đó có thể đặt mua ngay lập tức thông qua QR Code và Mobile Internet.
 • Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua.

qr code la gi

 • Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.
 • Sử dụng với các tờ báo, tạp chí giấy: người đọc có thể quét mã QR Code được in trong tờ báo, tạp chí giấy để truy cập phiên bản online/mobile của tờ báo, tạp chí này.
 • Sử dụng tại các chương trình nhạc hội, live show, bar, club: để xác định xem tiết mục, ca sĩ, ban nhạc, bài nhạc đang chơi, tác giả bài nhạc.
 • Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.
 • Sử dụng với đồ vật cá nhân (xe, áo thun…) : cung cấp thông tin chi tiết về món hàng, xuất xứ, giá cả.
 • Sử dụng trong truyền thông quảng cáo: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.
 • Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm…

Lưu ý: Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà mục đích sử dụng QR Code cũng có sự khác biệt. Nếu bạn chỉ khách hàng hoặc người sử dụng những ứng dụng liên quan đến QR Code thì nó mang lại rất nhiều lợi ích và thuận tiện trong công việc. Còn đối với những người lập trình ra code, nó lại trở thành con dao 2 lưỡi vừa có thể giúp bạn dẫn đến thành công nhưng cũng có thể hủy hoại những người tạo ra nó. Nếu biết khai thác mã QR Code một cách hợp lý thì giá trị của nó đem đến cho con người càng lớn nhé.

QR Code đã và đang khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên nhanh gọn và thuận tiện hơn bao giờ hết nhằm mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người. Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn QR Code là gì? Tầm quan trọng của QR Code trong đời sống hiện nay ra sao. 

Sử dụng công cụ tạo mã Qr code tại: https://qr.salekit.vn/

Chúc bạn kinh doanh thành công.


logo footer