Tìm hiểu về chatbot: Những điều bạn chưa biết

Tìm hiểu về chatbot: Những điều bạn chưa biết

Ngày đăng | 1396 Lượt xem
Chatbot đang có những bước tiến vượt bậc về khả năng trả lời và tương tác với khách hàng.

(marketing.edu.vn) - Chatbot đang có những bước tiến vượt bậc về khả năng trả lời và tương tác với khách hàng. Chính vì vậy, các phần mềm chatbot đã trở thành công cụ bán hàng đắc lực của nhiều doanh nghiệp.

Vậy chatbot là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chatbot trong bài viết dưới đây nhé!

Chatbot là gì?

tim-hieu-ve-chatbot-2

Chatbot là một phần mềm trí tuệ nhân tạo Al giúp tương tác/nói chuyện với khách hàng tự động 24/7. Chatbot thường được sử dụng rộng rãi trong các kinh doanh online trên fanpage, website, sàn thương mại điện tử, cửa hàng. 

Tìm hiểu về chatbot: Lịch sử ra đời của chatbot

tim-hieu-ve-chatbot-3

Chatbot được nghiên cứu và hình thành từ năm 1950, bắt đầu từ các phép thử Turing - một loạt các phép thử dựa trên việc phân tích câu trả lời của một “máy tính”. Năm 1966, Joseph Weizenbaum xuất bản chương trình ELIZA - chương trình trò chuyện đầu tiên được tạo ra sau đó qua nhiều năm, nhiều nghiên cứu về chatbot từ những chuyên gia công nghệ thông tin đầu ngành thì chatbot đã có những cải tiến mạnh mẽ về khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho đến ngày nay. 

Năm 2010 - 2016 được cho là thời kỳ bùng nổ các trợ lý ảo Siri, Google Now, Alexa, Google Assistant và hàng loạt các trợ lý khác. Với khả năng phân tích và xử lý ngôn ngữ hoàn toàn tự nhiên, các trợ lý này đã kết nối với các ứng dụng web để trả lời các câu hỏi đưa ra từ khách hàng thông qua gõ từ khóa hoặc tương tác trực tiếp qua giọng nói.

Từ năm 2016 đến nay, Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới cho ra đời ứng dụng Messenger Platform - ứng dụng trò chuyện trực tuyến thì chatbot lại càng bùng nổ mạnh mẽ hơn trong các ứng dụng nhắn tin như Messenger, LINE, WhatsApp, Telegram…

Ngày nay, chatbot không chỉ là phần mềm dựa trên kịch bản. Với sự phát triển mạnh mẽ của Trí thông minh nhân tạo và học máy, các bots giờ đây có khả năng học tập và phát triển. Có khả năng xử lý, trả lời, tương tác gần với con người nhiều hơn. Sử dụng chatbot trong kinh doanh không chỉ giúp tăng trải nghiệm của khách hàng, mà còn góp phần tiết kiệm nguồn nhân lực, tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chatbot mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp

tim-hieu-ve-chatbot-4

Sử dụng phần mềm chatbot trong hoạt động kinh doanh mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích:

- Chatbot giúp bạn tự động trả lời tin nhắn/bình luận theo nội dung kịch bản được soạn sẵn, ứng với từ khóa mà khách hàng hỏi.

- Chatbot tự động inbox khách hàng bình luận, tự động ẩn bình luận tránh hiện tượng cướp khách

- Chatbot lên đơn tự động, kết nối với các đơn vị vận chuyển giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tối giảm quy trình đặt hàng và xử lý đơn hàng.

- Chatbot chăm sóc khách hàng tự động bằng tính năng tự động gửi tin nhắn đến tất cả các khách hàng đã từng nhắn tin đến page theo các mốc thời gian, tự động gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật khách hàng…

Xem thêm: Lợi ích sử dụng chatbot bán hàng trong kinh doanh

Ai nên sử dụng chatbot?

Tất cả các lĩnh vực kinh doanh đều có thể sử dụng chatbot như một công cụ đắc lực hỗ trợ việc bán hàng và chăm sóc khách hàng. Phổ biến nhất là các nhóm ngành hàng sua:

 • Kinh doanh ẩm thực, ăn uống: nhà hàng, quán ăn lẩu, quán buffe, quán nhậu
 • Kinh doanh thời trang: giày dép, quần áo, phụ kiện
 • Kinh doanh lĩnh vực làm đẹp/ chăm sóc sức khỏe: spa, thẩm mỹ, cửa hàng mỹ phẩm, phòng khám, bệnh viện
 • Lĩnh vực giáo dục, đào tạo: Trường học, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm dạy kỹ năng mềm…
 • Các dịch vụ phần mềm, đặt vé, vận chuyển….

Phần mềm chatbot miễn phí được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

tim-hieu-ve-chatbot-1

Fchat hiện đang là phần mềm chatbot số 1 Việt Nam về chất lượng phần mềm và sự ổn định. Với mục tiêu mang đến cho những người kinh doanh một công cụ hỗ trợ tốt nhất giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận. Fchat đang phát triển mạnh mẽ và không ngừng mở rộng tính năng hữu ích cần có trong kinh doanh.

Fchat là phần mềm chatbot miễn phí trên nền tảng Facebook, sử dụng trực tiếp trên website không cần cài đặt với các tính năng:

 • Tạo chiến dịch gửi tin nhắn hàng loạt tới các khách hàng đã từng inbox đến page theo một khoảng thời gian nhất định
 • Quản lý nhiều Fanpage cùng một lúc
 • Tự động trả lời tin nhắn, bình luận của khách hàng theo từ khóa
 • Tự động inbox khách hàng để lại bình luận tránh hiện tượng bị đối thủ cướp khách
 • Tự động ẩn bình luận chứa số điện thoại, email
 • Quản lý comment, inbox trên 1 cửa sổ, phân sale tự động
 • Chuỗi tin nhắn tự động CSKH và Upsale. Tự động gửi tin nhắn chúc mừng Sinh nhật.
 • Tạo form đặt hàng, quay số trúng thưởng, tạo và quản lý đơn hàng
 • Kết nối với các đơn vị vận chuyển lớn và uy tín

Fchat hiện đang có bản dùng thử miễn phí trọn đời cho 2 Fanpage và không giới hạn số nhân viên. Bạn đọc quan tâm có thể truy cập vào đây để đăng ký dùng thử miễn phí, xem hướng dẫn chi tiết để sử dụng phần mềm một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những tìm hiểu về chatbot mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn kinh doanh thành công với sự hỗ trợ đắc lực từ phần mềm chatbot.


logo footer