Cách khắc phục lỗi 404 trong SEO

Cách khắc phục lỗi 404 trong SEO

Ngày đăng | 3287 Lượt xem
Lỗi 404 trong SEO là một lỗi rất thường hay gặp phải, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng Google và trải nghiệm người dùng. Vậy khắc phục chúng như thế nào?

Đôi khi truy cập vào một trang web nào đó bạn sẽ gặp phải một dòng thông báo “Lỗi 404 không tìm thấy trang” hay “404 Page Not Found”. Vậy lỗi 404 là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi 404 trên website? Lỗi 404 trong SEO ảnh hưởng như thế nào và cách khắc phục chúng có khó không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong bài viết này!

Lỗi 404 là gì?

“Lỗi 404 không tìm thấy trang” hay “404 Page Not Found” là lỗi HTTP 404 rất thường xuyên gặp phải trên website bị lỗi máy chủ đặc biệt hay xuất hiện trên các website cá nhân. 

Ví dụ đơn giản nhất, chẳng hạn bạn là admin của một website chuyên về SEO, bạn có một bài viết hướng dẫn SEO web và đã được đăng lên website của mình, thế nhưng sau đó bạn xóa đi trên hệ thống quản trị. Như vậy khi khách hàng hoặc độc giả của bạn tìm đến bài viết này theo đường link bài viết ban đầu (sau thời điểm bạn xóa bài viết) thì bài viết đó sẽ không hiển thị, thay vào đó là thông báo “Lỗi 404 không tìm thấy trang” hay “404 Page Not Found”. Đây là lỗi máy chủ web server khá phổ biến.

Lỗi 404 trong seo 1

Lỗi 404 phổ biến

Ngoài hiển thị là “Lỗi 404 không tìm thấy trang” hay “404 Page Not Found” , lỗi 404 còn có thể có các cách hiển thị khác như:

  • Lỗi 404 không tìm thấy trang

  • The requested URL [URL] was not found on this server

  • 404 Error

  • HTTP 404

  • Error 404 Not Found

  • Error http 404 Not Found

  • HTTP 404 Not Found

  • 404 Page Not Found

  • 404. That's an error.

Lỗi 404 trong SEO mà nói ảnh hưởng rất tiêu cực tới trải nghiệm người dùng trên các công cụ tìm kiếm, rất nhiều người chỉ cần một lần gặp lỗi 404 trong website là sẽ không quay lại lần 2 nữa, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất xấu tới doanh nghiệp.

Lỗi 404 ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Lỗi 404 trong seo 2

Lỗi 404 trong SEO ảnh hưởng rất lớn tới website của bạn

Lỗi 404 trong SEO ảnh hưởng rất xấu tới trải nghiệm người dùng, điều này chúng ta đã nhắc đến. Không chỉ ảnh hưởng đến người dùng, đối với các nhà quản trị web cũng gặp nhiều vấn đề lớn, ví dụ như vấn đề về crawling và kỹ thuật SEO, hệ thống link bị lỗi,... về lâu dài doanh nghiệp của bạn sẽ "xa" hơn người dùng.

Nếu người dùng gặp quá nhiều lỗi 404, họ liên tục thoát ra và "loại" bạn ra khỏi danh sách click tham khảo, bạn sẽ nhanh chóng bị rớt hạng trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, rồi giảm tương tác người dùng, giảm tỉ lệ click vào web, tăng tỉ lệ click thoát ra, giảm lượng traffic... Cuối cùng là bạn bị xóa khỏi danh sách trong kết quả tìm kiếm nếu điểm xếp hạng của bạn quá thấp.

Nguyên nhân của Lỗi 404 

Bạn đã hiểu Lỗi 404 trong SEO sẽ hiển thị như thế nào rồi và biết chúng ảnh hưởng tiêu cực đến SEO web của bạn, vậy làm thế nào để khắc phục được chúng?
Trước khi tìm hiểu cách khắc phục bạn cần biết nguyên nhân xảy ra lỗi 404 trên website của bạn. Đây là 3 lỗi kỹ thuật lớn nhất dẫn đến lỗi 404 cho website.

Web bị lỗi code

Code rất quan trọng với website của bạn, chỉ cần một sai sot nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website. Bạn có thể thấy rõ nhất lỗi code trong wordpress, chỉ cần có một mã code nhầm ở dấu " hay thừa ký tự trong file archive.php và file index.php thì các tìm kiếm sau đó hoàn toàn biến thành lỗi 404 hết.

Sai sót về mod_rewrite

Nếu website của bạn chuyển hướng sang một URL khác nhưng lại bật sai mod_rewrite trong htaccess thì lỗi 404 chắc chắn cũng sẽ xảy ra.

Thay đổi URL

Lỗi 404 trong seo 3

Thay đổi URL cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi 404 trong SEO

Đây có thể coi là lỗi cơ bản nhất, dễ gặp nhất hiện nay. Các URL thay đổi có thể do người dùng nhập sai hoặc do các trang web đó bị thay đổi URL, dẫn đến kết quả not found. Một nguyên nhân khác nữa đó là do bị nhầm domain, chẳng hạn như salekit.vn, salekit.com, salekit.com.vn,... 

Việc có quá nhiều lỗi 404 trong SEO web sẽ ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng của website cũng như uy tín của doanh nghiệp trên mạng, các con bot của công cụ tìm kiếm không được thông báo về sự thay đổi URL sẽ truy cập thất bại và trang web đó, đồng thời tạo lỗi 404 về máy chủ.

Cách xử lý lỗi 404 hiệu quả nhất 

Tải lại trang web

Cách nhanh nhất và hiệu quả ngay để xử lý lỗi này đó là tải lại trang. Thông thường việc gặp lỗi ở máy chủ đơn giản chỉ là do đường mạng không ổn định hoặc do gặp trục trặc tạm thời nào đó.

Kiểm tra lại đúng địa chỉ URL

Lỗi 404 trong SEO do sai địa chỉ URL là lỗi phổ biến rất dễ gặp, do đó để bắt đầu sửa lỗi này bạn cũng nên bắt đầu từ việc rà soát lại link URL kia đúng hay chưa, tránh các tìm kiếm sai sót trước khi tìm kiếm.

Tìm lại địa chỉ URL cũ

Nếu website bị thay đổi URL kia chưa kịp thông báo về việc đổi URL cũ sang mới trên công cụ tìm kiếm hay chưa kịp điều hướng tới trang mới thì bạn có thể tìm lại link URL cũ đó một cách cẩn thận.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới bạn những thông tin cụ thể nhất về về lỗi 404 trong SEO. Hi vọng với những thông tin bổ ích này bạn đã có thể biết cách khắc phục được những lỗi trang 404 not found không tốt và làm SEO thật hiệu quả. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.


logo footer